en-US
Việt Nam
Phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam

Trong quá trình phát triển, tín ngưỡng phong tục là một mảng văn hóa tinh thần không thể thiếu được của người dân Việt Nam. Chính những giá trị văn hóa cội nguồn của dân tộc đã khẳng định bản sắc và sự trường tồn của văn hóa Việt Nam...

Phong tục thờ cúng tổ tiên:

Người Việt Nam có phong tục thờ cúng tổ tiên để tưởng nhớ đến nguồn gốc của mình. Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời từ lâu, trên cơ sở niềm tin về sự bất tử của linh hồn sau khi con người đã chết; tin rằng con người ta chết đi về thǎm nom, phù hộ cho con cháu. Thờ cúng tổ tiên ông bà đã trở thành một phong tục, là chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người, đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, đặc biệt là cuộc sống ở các làng quê.

Trong mỗi gia đình, bàn thờ cúng tổ tiên được đặt ở vị trí trang trọng nhất và trở thành nơi con cháu khấn vái trong những ngày tuần, ngày giỗ, ngày Tết, hoặc khi có hiếu hỷ, việc to, việc nhỏ với mong muốn được gia tiên phù hộ. Mọi biến cố trong gia đình đều được gia chủ báo cáo với gia tiên.

Theo quy định của phong tục, bàn thờ gia tiên được đặt ngay tại gian nhà chính. Đồ thờ tự được coi là những vật linh thiêng. Ngày nay, do tác động của nếp sống mới, gia đình có bàn thờ cổ không còn nhiều. Người ta lập bàn thờ trên một tấm ván đóng trên tường, có khi là trên nóc tủ... Đồ thờ chỉ gồm một bình hương nhỏ, khung ảnh thờ người quá cố và một số đồ bày biện khác.

Trong việc thờ phụng tổ tiên thì ngày giỗ rẩt quan trọng, thường mời họ hàng thân thuộc.

Đã bao thế kỷ trôi qua, cung cách và quan niệm thờ phụng tổ tiên của người Việt Nam đã có nhiều thay đổi nhưng ý nghĩa lớn nhất thì vẫn được giữ nguyên. Người Việt Nam coi việc thờ phụng tổ tiên là một trong những nguyên tắc đạo đức làm người.

Lễ Tết:

Nhắc đến nét văn hoá truyền thống của Việt Nam, không thể không nhắc đến ngày Tết cổ truyền, một trong những ngày lễ đặc sắc nhất của người dân Việt Nam.

Tết Nguyên Đán: Là ngày lễ lớn nhất vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch. Ðây là thời điểm kết thúc mùa màng, mọi người rảnh rỗi nghỉ ngơi vui chơi, thăm viếng lẫn nhau... và cũng là lúc giao thời của đông tàn xuân tới. Trong 3 ngày Tết, có tưởng nhớ đến các vị Thổ công - thần giữ đất và Táo quân - thần coi việc nấu ăn của mọi nhà. Đặc biệt là thắp hương tưởng nhớ tổ tiên, ông bà …, những người đã khuất. Người dân Việt Nam quan niệm rằng hương hồn người đã khuất cũng về với con cháu vào dịp Tết. Hơn nữa, ngày Tết còn là nơi gặp gỡ của những người thân quen trong gia đình, họ tộc, bạn bè. Như một thói quen linh thiêng, mỗi năm đến Tết những người dù ở xa vẫn cố gắng về đoàn tụ với gia đình, họ hàng.

Tết khai hạ: Mùng 7 kết thúc Tết Nguyên Đán cũng là lúc bắt đầu Tết khai hạ - Tết để chào đón một mùa xuân mới. Vì vậy, đến mùng 7, trời quang mây tạnh, người dân tin rằng cả năm sẽ gặp may mắn, hạnh phúc.

Tết Nguyên Tiêu (Tết Thượng Nguyên): vào đúng rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên của năm. Người dân nô nức đi chùa chiền, cầu mong mọi sự an lành đến cho mình và những người thân.

Tết Hàn Thực: Vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, người dân thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên dù Tết này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tết Thanh Minh: Vào tháng 3 âm lịch,mọi gia đình đi thăm mồ mả của những người thân, sửa sang, thắp hương - hay còn gọi là lễ Tảo mộ.

Tết Đoan Ngọ: Vào mùng 5 tháng 5 âm lịch (còn gọi là Tết giết sâu bọ). Do thời tiết chuyển mùa, dễ sinh bệnh nên có tục trừ phùng phòng bệnh.

Tết Trung Nguyên: vào rằm tháng 7. Theo sách Phật, thì ngày này được coi là ngày xá tội vong nhân, ngày báo hiếu cha mẹ..

Tết Trung Thu: vào rằm tháng 8. Được coi là ngày Tết của trẻ con. Người lớn thường tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ em như múa lân, rước đèn và mua quà, bày hoa quả, bánh kẹo để trông trăng...

Tết Táo Quân: vào ngày 23 tháng Chạp. Gia đình nào cũng làm cơm để tiễn ông Táo về trời. Có một nét rất đặc sắc đó là các nhà thường mua cá Chép thả sông (ông Táo cưỡi lên trời) và quần áo bằng giấy cho ông Táo và bà Táo. Sau khi thắp hương và đã tiễn ông Táo xong, cá chép được thả ra ao, hồ, sông, ngòi còn quần áo sẽ được đốt. Người dân bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bàn thờ cúng gia tiên đón Tết.

Giao thiệp:

Theo phong tục Việt Nam, miếng trầu là đầu câu chuyện, biểu hiện sự tôn kính, phổ biến dùng trong các lễ tế thần, tế gia tiên, lễ tang, lễ cưới, lễ thọ, lễ mừng... Têm trầu cũng đòi hỏi phải có mỹ thuật, nhất là lễ cưới có trầu têm cánh phượng có cau vỏ trổ hoa, "cau già dao sắc" thì ngon. Bày trầu trên đĩa, hạt cau phải sóng hàng, trầu vào giữa, đĩa trầu bày 5 miếng hoặc 10 miếng, khi đưa mời khách phải bưng hai tay. Tế gia tiên thì trầu têm, còn tế lễ thiên thần thì phải 3 lá trầu phết một tí vôi trên ngọn lá và 3 quả cau để nguyên.

Ngày nay, tục ăn trầu đã không còn phổ biến, chỉ còn một số người già ở nông thôn vẫn giữ tục này. Nhưng theo tục lệ nhà ai có con gái gả chồng, sau khi ăn hỏi xong cũng đem cau trầu cau biếu hàng xóm và bà con nội ngoại. Vì miếng trầu là tục lệ, là tình cảm nên ăn được hay không cũng chẳng ai chối từ.

Cưới hỏi:

Đến tuổi lập gia đình, con gái con trai có quyền tìm hiểu và khi đã chính thức muốn nên vợ thành chồng, họ sẽ về xin gia đình để làm lể cưới. Lễ cưới ở Việt Nam có một số quy định bắt buộc:

Lễ chạm ngõ: chính thức hoá quan hệ của hai gia đình. Nhà trai chính thức đến đặt vấn đề cho hai đôi nam nữ được tìm hiểu, qua lại. Lễ chạm ngõ chỉ để hai bên gia đình hiểu về nhau hơn, lễ vật cũng đơn giản: chỉ là trầu cau.

Lễ ăn hỏi: nghi lễ thông báo chính thức về việc hứa hôn giữa hai đôi nam nữ. Nhà trai gồm bố chú rể và những người họ hàng thân tham dự, gồm cả một đội bạn của chủ rể bê tráp (thường là số lẻ: 5, 7 hoặc 9). Lễ vật thường là trầu cau, bia, rượu, bánh cốm (hoặc xu xê, bánh chưng, bánh dày), lợn quay... Tất cả các lễ vật được bày vào quả sơn son thếp vàng hoặc mâm đồng đánh bóng phủ vải đỏ. Cô dâu, chú rể trong ngày này thường mặc áo dài và comple, cà vạt.

Đến đám cưới chính thức sẽ gồm những lễ sau:

Lễ xin dâu: Nhà trai gồm những người thân, họ hàng và mẹ chú rể đến nhà gái đem cơi trầu để báo trước giờ nhà trai sẽ đến.

Lễ rước dâu: Trước khi vào đến nhà gái, nhà trai phải xếp hàng theo đúng nghi lễ.Thông thường, đi đầu là đại diện nhà trai - người sẽ đại diện nhà trai để phát biểu. Tiếp đến là bố chú rể, mẹ chú rể không đi đón dâu. Trước đây, khi nhà trai vào đến cổng nhà gái thường báo hiệu bằng một tràng pháo nhưng giờ đã bị bỏ. Sau khi đã vào nhà, nhà trai được mời ngồi và hai bên giới thiệu, rồi đại diện nhà trai có lời chính thức xin nhà gái được rước dâu về.

Nhà gái đáp lễ: Sau khi được nhà gái cho phép, chú rể vào phòng cô dâu để trao hoa và cùng cô dâu thắp hương bàn thờ lễ gia tiên rồi ra chào, mời nước họ hàng, bạn bè.

Trang phục: Chú rể thường mặc quần áo comple, cài hoa trước ngực, cô dâu mặc váy theo mốt châu Âu. Có những đám cưới cô dâu, chú rể vẫn mặc theo kiểu truyền thống: áo dài và áo trùng khăn xếp.

Ngày nay, xã hội phát triển, mỗi gia đình tuỳ vào vấn đề tài chính của mình mà tổ chức đám cưới hoành tráng hay bình dị. Ở thành phố, đám cưới thường được tổ chức ở nhà hàng. Tuy nhiên các nghi lễ chính thức của hai họ vẫn giữ nguyên, đảm bảo truyền thống dân tộc.

New

SEARCH TOUR
Keywords
Destination
Activities
Nguyễn Minh Tiến
Sales Manager
Mobile: 0978 781 000 – 0123 393 1666
Email:tien@trailsofmountain.com
Chat: YM tientomtravel
Skype: Mr.Tien101010 Website:www.trailsofmountain.com

Nguyễn Đức Tùng
Sales Executive
Mobile: 0943 569 990
Email:tung@trailsofmountain.com
Chat: YM tungtomtravel
Skype: tungtomtravel Website:www.trailsofmountain.com
TripAdvisor is delighted to recognise Trails of Mountain Travel Co with a 2013 Certificate of Excellence


Trails Of Mountain Travel Co.,Ltd
Address: 08 - Hoang Dieu Street –Sa Pa Town –Lao Cai City –Viet Nam
Phone: 0203 872 996 – 0203 502 479 – Fax: 0203 872 988
Mobile: 0913 388 966
Email: info@trailsofmountain.com
Website: www.trailsofmountain.com
Chat YM : hungguidesapa or Skype: tomtravel76

Tax code: 5300 225 243
Business's licence number : 1202 000 421
International Operator Licence number : 10 – 002/20 - 10/TCDL – GPLHQT
Travel Broadens The Mind ...
Copyright © 2006 - Trails of Mountain Company
Powered by Starsoft Development
thepthudo.vn